Lễ Húy nhật Tổ khai sơn chùa Báo Quốc
Cập nhật ngày: 2/16/2019 6:30:55 PM
Sáng 16/2/2019 (12.1 Kỷ Hợi) tại chùa Báo Quốc, thành phố Huế đã trang nghiêm diễn ra lễ Húy nhật Tổ khai sơn - Thiền sư Giác Phong.
Dâng hương tưởng niệm và cử hành buổi lễ có chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, Niệm Phật đường cùng quý đạo hữu Phật tử các giới.
 
 
Tổ khai sơn chùa Báo Quốc - Thiền sư Giác Phong
 
Tổ đình Báo Quốc được Thiền sư Giác Phong khai sơn trước năm 1680. Năm 1680 Thiền sư Liễu Quán từ Phú Yên đáp thuyền buôn ra, đã đến xin tham học với Thiền sư Giác Phong. Thiền sư Liễu Quán học với Thiền sư  Giác Phong trong thời gian 11 năm, Ngài không có một đệ tử đắc pháp nào để nối dòng tu của Ngài tại thảo am Hàm Long (chùa Báo Quốc) này.
Theo bia tháp của Ngài trong khuôn viên chùa Báo Quốc thì Ngài viên tịch vào một ngày mùa đông năm Vĩnh Thịnh thứ 10, tức là vào năm 1714. Bia tháp ghi: 曹 洞 源 流 開 山 含  天 壽 寺 諱 法 函 號 覺 峰 祖 師 寶 塔 "Tào Động nguyên lưu khai sơn Hàm Long Thiên Thọ Tự, húy Pháp Hàm, hiệu Giác Phong Tổ sư bửu tháp".
Vào năm 1962, Giáo hội Tăng già Trung Việt muốn đưa xá-lợi Ngài vào nhập ở Đại tháp Niết-bàn; nhưng vì gặp được cả một bình tro xá-lợi, nên không nhập tháp nữa, mà lại tôn trí thờ ở tầng trên cao chính giữa bàn thờ Tổ phía hậu điện. Điều này chứng tỏ khi viên tịch Ngài đã được làm lễ trà tỳ. Bình tro xá-lợi của Ngài là một di sản quý của Phật giáo Huế.
Vào năm Đinh Mão (1747), Hiếu Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (1738-1765) đã cho mở rộng ngôi chùa Tổ và long trọng ban tên chùa với tấm biển khắc mấy chữ do chính tay chúa viết: 敕賜報國寺 "Sắc tứ Báo Quốc Tự"; bên phải có dòng chữ: 國王慈濟道人御 "Quốc vương Từ Tế Đạo nhân ngự đề"; bên trái có dòng lạc khoản: 景興八年夏五月吉日 "Cảnh Hưng bát niên hạ ngũ nguyệt cát nhật".
Chùa Báo Quốc là một trong số các chùa xưa nhất ở Huế, từ khi An Nam Phật Học Hội ra đời đến nay, Tổ đình Báo Quốc là nơi Giáo hội mở Tăng trường để đào tạo ra nhiều thế hệ Tăng tài cho Phật giáo xứ Huế nói riêng, và cho Phật giáo Việt Nam nói chung. 
Một số hình ảnh ghi nhận được:
HT. Thích Huệ Ấn niệm hương bạch Phật, cử hành lễ cúng Ngọ
 
Chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh dâng hương tưởng niệm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Nhập các ký tự bên cạnh vào đây:
Trang: [1]2 3 4 5 6 7 8 9 10 » Trang cuối
Xem nhiều Phản hồi nhiều nhất
Hình ảnh hoạt động
Liên kết Website
Quảng Cáo
Thông tin truy cập