menu_open

Tin tức chung

Hội nghị Tập huấn tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường
12/09/2023 11:30:29 SA
Xem cỡ chữ:
Ngày 12/9/2023, tại Hội trường khách sạn Duy Tân (12 Hùng Vương, TP Huế), Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực, kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.
Hội nghị Tập huấn tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường
Hội nghị Tập huấn tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản Việt Nam; ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường; ông Dương Đình Luân, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế và hơn 100 đại biểu là các vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ các tôn giáo của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT Huế có HT. Thích Tịnh Quang, Phó Trưởng ban Trị Sự GHPGVN tỉnh TT Huế cùng Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đồng tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Hoàng Phước, Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh TT Huế báo cáo tham luận “ Sở Tài nguyên và Môi trường, UBMTTQVN tỉnh TT Huế cùng với các  tổ chức tôn giáo hành động về môi trường xanh- sạch- sáng”; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản Việt Nam trình bày đề tài “Luật Bảo vệ môi trường 2020, những vấn đề chung về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Ông Nguyễn Hoàng Phước, Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh TT Huế báo cáo tham luận

Trong các năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBMTTQ Việt Nam tỉnh TT Huế cùng với các tổ chức tôn giáo đã phối hợp triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã đồng hành với các tổ chức chính trị- xã hội, cộng đồng người dân tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa. Bên cạnh các hoạt động xã hội như: Khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; hình thành các cơ sở giáo dục mầm non, dưỡng lão, nuôi dạy trẻ khuyết tật, cô nhi;…thì các tổ chức tôn giáo còn phối hợp xây dựng các mô hình điểm cấp quốc gia về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn đã chung tay cùng xã hội, tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm xây dựng một nếp sống văn minh, xanh sạch và một xã hội an lành, hạnh phúc.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp, kiến nghị để tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới…

Qua hội nghị tập huấn góp phần cung cấp những kiến thức pháp luật hiện hành mới nhất về bảo vệ môi trường; những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam hiện nay và tiếp tục phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng và nhân rộng các mô hình mới, điển hình tiên tiến trong cộng đồng; chủ động tích cực trong các phong trào về môi trường do Chính phủ phát động, phấn đấu đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Nhật Lưu