menu_open

Tin tức chung

Khai mạc Khóa tu An Lạc Hạnh lần thứ XXI với chủ đề "Theo bước chân Phật"
12/05/2024 10:44:09 SA
Xem cỡ chữ:
Sáng ngày 12/5/2024 (05.4 Giáp Thìn) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế); Ban Điều hành Chương trình Phật học ứng dụng (thuộc Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT.Huế) đã tổ chức khai mạc khóa tu An Lạc Hạnh lần thứ 21 với chủ đề "Theo bước chân Phật", khóa tu nhằm hướng đến kỷ niệm Ngày Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni đản sanh.
Khai mạc Khóa tu An Lạc Hạnh lần thứ XXI với chủ đề "Theo bước chân Phật"
Khai mạc Khóa tu An Lạc Hạnh lần thứ XXI với chủ đề "Theo bước chân Phật"

Tham dự lễ khai mạc khóa tu có ĐĐ.Thích Quang Tư, Chánh Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT.Huế; ĐĐ.Thích Thiền Trí, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT.Huế; Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT Huế; Chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Điều hành chương trình Phật học ứng dụng; 30 tình nguyện viên và gần 200 khóa sinh.

Niệm Phật cầu gia hộ

Sau khi thông qua chương trình, ĐĐ.Thích Thiện Hương, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT Huế, Trưởng Ban Điều hành chương trình PHUD, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu đã đọc diễn văn khai mạc.

ĐĐ.Thích Thiện Hương đọc diễn văn khai mạc khóa tu

“Những ngày đầu hạ, hương sen lan tỏa báo hiệu mùa Phật đản sắp trở về. Mỗi người con Phật lại có dịp để thể hiện tinh thần tri ân và báo ân dâng lên Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Noi theo bước chân hoằng hóa của Đức Phật, Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT Huế đã và đang xây dựng nên nhiều chương trình tu học cho thiện tín gần xa, đặc biệt hướng đến tuổi trẻ. Mục đích để mọi người có cơ duyên quay về thực tập, học giáo pháp để chuyển hóa khổ đau, được sống những giây phút an tịnh, được lắng nghe tiếng vọng của tâm thức qua từng sát na sanh diệt, được tắm mình trong dòng suối chánh pháp và khóa tu An lạc hạnh lần thứ 21 này là một trong những chương trình ý nghĩa và giá trị đó. Khóa tu tuổi trẻ lần này là cơ hội để các bạn học tập và đi theo những bước chân của Đức Phật, bước chân cuả giải thoát giác ngộ, biểu trưng qua bảy bước nở hoa sen, mà nhân loại hôm nay đang ngưỡng vọng và noi theo Ngài. Với nhiều ý nghĩa quan trọng đó, hôm nay Ban Điều hành PHUD trang nghiêm tổ chức khóa tu An Lạc Hạnh lần thứ 21 với chủ đề "Theo bước chân Phật"".

ĐĐ.Thích Thánh Hiển đọc báo cáo tổng kết chương trình PHUD khóa XII (năm học 2023-2024) và phương hướng hoạt động khóa XIII (năm học 2024-2025).

ĐĐ.Thích Thánh Hiển, Thư ký Ban Điều hành PHUD đã đọc báo cáo tổng kết chương trình PHUD khóa XII (năm học 2023-2024) và phương hướng hoạt động khóa XIII (năm học 2024-2025). Theo đó, Ban Điều hành PHUD đã tuyển sinh được 121 học viên tham dự khóa học và được chia thành 03 lớp: Lớp Phật pháp Liễu Quán gồm có 27 học viên, dành cho những học viên thanh niên, sinh viên, học sinh tại thành phố Huế và các huyện lân cận có nhu cầu tìm hiểu Phật pháp để ứng dụng vào cuộc sống tu học hằng ngày. Lớp sinh hoạt vào lúc 18h30 – 20h30 tối thứ 6 hàng tuần do Sư cô Thích Nữ Từ Quang làm chủ nhiệm; Lớp Thiền Hương Vân gồm có 36 học viên, dành cho những học viên có hướng tìm hiểu về Thiền và thực hành Thiền. Lớp sinh hoạt vào lúc 19h00 – 20h30 tối thứ 7 hàng tuần do Đại đức Thích Chánh Đức làm chủ nhiệm; Lớp Thiện nguyện Tuệ Trung gồm 55 học viên, dành cho các học viên vừa học tập Phật pháp vừa muốn làm thiện nguyện, tình nguyện viên các sự kiện của Giáo hội. Lớp sinh hoạt vào lúc 18h30 – 20h30 tối thứ 6 hàng tuần do Đại đức Thích Thiền Như làm chủ nhiệm.

ĐĐ. Thích Minh Nhật đọc nội quy khóa tu

ĐĐ. Thích Nhật Hậu điều phối chương trình

Ban Điều Hành Chương Trình PHUD đã cung thỉnh 21 vị Đại đức Tăng Ni vào Ban Giảng huấn và đưa ra những nội dung, đề tài mang tính thiết thực có thể ứng dụng trong đời sống tu tập như: Phương thức thờ Phật, lễ Phật, cúng Phật; Kiểm soát cảm xúc và kỹ năng làm việc nhóm; Nhận thức đúng đắn về Pháp môn tu tập…

Khóa sinh phát nguyện tu học 

Ban Điều hành PHUD đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện, từ thiện như: Trao quà tết cho bà con khó khăn; tặng quà cho người nghèo, người vô gia cư, công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Huế;… với tổng kinh phí là 842 triệu đồng.

ĐĐ. Thích Thiền Trí trao bằng khen và học bổng đến học viên xuất sắc 

Thời gian đến, Ban Điều hành PHUD tiếp tục duy trì, triển khai các lớp Phật pháp và sẽ phối hợp với các gia đình Phật tử, các nhóm câu lạc bộ, hội từ thiện tổ chức các hoạt động về thiện nguyện, từ thiện xã hội. Trong đợt này, có 6 học viên trong 3 lớp đạt thành tích cao trong học tập cũng như tu dưỡng đạo đức, có 8 học viên đạt thành tích tốt trong công tác thiện nguyện và 70 học viên được nhận chứng chỉ Phật học ứng dụng khóa 12 này.

ĐĐ. Thích Thiện Hương trao chứng chỉ cho 69 học viên 

ĐĐ. Thích Thiền Như trao bằng tán dương công đức đến lớp thiện nguyện Tuệ Trung

 Ban đạo từ tại buổi lễ, Đại đức Thích Quang Tư đã tán thán tinh thần tu học của các khóa sinh và sách tấn đến khóa sinh hãy tinh tấn tu tập, đi theo những bước chân giác ngộ của Đức Phật.

ĐĐ. Thich Quang Tư ban đạo từ

Mỗi khóa sinh bắt đầu cuộc hành trình thiêng liêng để khám phá và phát triển tiềm năng cao nhất của tâm trí mình: sự giác ngộ. Chúng ta cần phải chăm chỉ hơn nữa trong việc chuẩn bị cho cuộc hành trình này, và quan trọng nhất, chúng ta chắc chắn cần một hướng dẫn viên có trình độ, người đã khám phá ra một con đường đủ điều kiện dẫn chúng ta chính xác đến đích chính xác, không có những khúc cua ngoài kế hoạch, lạc lối trong mênh mông địa hình. “Theo bước chân Đức Phật” nêu rõ cách thực hiện hành trình khám phá và phát triển tiềm năng cao nhất của tâm trí chúng ta, bước theo Đức Phật với tư cách là người hướng dẫn đủ điều kiện không thể nhầm lẫn, người đã khám phá ra con đường đủ điều kiện không thể nhầm lẫn cho đến đích cuối cùng là sự giác ngộ. Từ những bước khởi thủy tìm thầy học đạo cho đến lúc phát kiến tự tâm, Đức Như Lai đã trải qua bao gian lao khó nhọc, lắm lúc tưởng chừng như bỏ cuộc giữa đường thiên lý mịt mờ. Cuối cùng quả vị giác ngộ, giải thoát cũng đến với đấng Thế Tôn, người mà chư thiên và loài người đang quay về và nương tựa.

ĐĐ. Thích Thiền Trí thuyết giảng

Tại khóa tu, ĐĐ. Thích Thiền Trí, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT Huế đã chia sẽ thời pháp thoại đến các khóa sinh. Qua đó, đại đức nhấn mạnh ngày Đản sanh của Từ phụ Thích Ca Mâu Ni là ngày quan trọng để cho hàng Phật tử hướng về tưởng niệm và đền đáp lại công ơn to lớn và quý báu của Ngài. Chúng ta là người con Phật, phải cố gắng thực hành giáo pháp mà Ngài đã truyền đạt, thực hành hạnh bố thí, trì giới, tham thiền, hướng tâm đến trí tuệ giải thoát…

 

Nhật Lưu